Giới thiệu

Nồi hơi là thiết bị có mặt gần như trong tất cả các xí nghiệp, nhà máy. Là hệ thống thiết bị để sản xuất hơi nước phục vụ cho quá trình sản xuất điện năng trong nhà máy điện. Hoặc trong công nghiệp thì nồi hơi phục vụ các quá trình đun nấu, chưng cất các dung dịch. Hoặc sấy sản phẩm trong các quá trình công nghệ ở cá nhà máy hóa chất, đường, rượu bia, nước giải khát…

Vai trò của nồi hơi trong công nghiệp

Vai trò của nồi hơi – lò hơi

Nồi hơi là thiết bị trong đó xảy ra quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nhiệt lượng tỏa ra sẽ chuyển hóa nước thành hơi nước. Biến năng lượng của nhiên liệu thành nhiệt năng của dòng hơi.

Nồi hơi là thiết bị có mặt gần như trong tất cả các xí nghiệp, nhà máy. Là hệ thống thiết bị để sản xuất hơi nước phục vụ cho quá trình sản xuất điện năng trong nhà máy điện. Hoặc trong công nghiệp thì nồi hơi phục vụ các quá trình đun nấu, chưng cất các dung dịch. Hoặc sấy sản phẩm trong các quá trình công nghệ ở cá nhà máy hóa chất, đường, rượu bia, nước giải khát…

Phân loại nồi hơi

Tùy thuộc vào nhiệm vụ của nồi hơi trong sản xuất, ta có thể phân thành 2 loại nồi hơi chính sau:

 • Lò hơi sử dụng trong các nhà máy công nghiệp, người ta thường gọi là lò hơi công nghiệp. Trong lĩnh vực này, lò hơi được sử dụng để gia nhiệt cho các sản phẩm trong ngành thức phẩm, đồ uống, thuốc lá, thức ăn chăn nuôi… Hơi nước phục vụ cho các quá trình công nghệ như đun nấu. Hoặc sử dụng chưng cất dung dịch, cô đặc hoặc sấy khô nguyên liệu. Hơi nước sử dụng trong công nghiệp thường là hơi nước bão hòa. Đối với hơi nước bão hòa, nhiệt độ và áp suất là thông số đi kèm với nhau. Thông thường, trong công nghiệp hơi nước được sử dụng ở nhiệt độ từ 110 độ C đến 180 độ C. lò hơi công nghiệp thường có áp suất và nhiệt độ thấp, công suất làm việc nhỏ.
 • Trong nhà máy điện, lò hơi sản xuất ra hơi nước ở nhiệt độ và áp suất rất cao. Nhiệt năng của hơi nước sẽ chuyển hóa thành cơ năng để sản xuất điện năng bằng cách làm quay các tua bin hơi nước. Lò hơi nhà máy nhiệt điện thường có công suất lớn hơn rất nhiều so với nồi hơi công nghiệp. Thông thường công suất lò hơi nhà máy điện lên đến hàng ngàn tấn hơi/giờ.

Nhiên liệu sử dụng để đốt lò hơi có thể là các loại nhiên liệu rắn như: than đá, củi. bã mía, biomass. Cũng có thể là các loại nhiên liệu lỏng như dầu DO, dầu FO. Hoặc các loại nhiên liệu khí khác như các loại khí sản phẩm của quá trình hóa dầu.

Lò hơi Bách Khoa

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa được biết đến như là đơn vị có thương hiệu lâu năm. Có uy tín và bề dày kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực cung cấp các hệ thống nồi hơi công nghiệp.

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là một trong số ít các công ty lò hơi, nồi hơi tại Việt Nam có đủ năng lực để thực hiện sản xuất, cung cấp, lắp đặt nồi hơi, sửa chữa nồi hơi, cung cấp hơi nước bão hòa. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm đã tham gia thi công xây lắp các công trình lớn về nồi hơi công nghiệp.

Các dịch vụ về nồi hơi – lò hơi như:

 • Tư vấn thiết kế các hệ thống lò hơi và mạng hệ thống nhiệt.
 • Thiết kế, chế tạo và lắp đặt trọn gói các hệ thống lò hơi theo yêu cầu của khách hàng.
 • Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ vận hành lò hơi, vận hành thuê nồi hơi giúp nhà máy.
 • Cung cấp các dịch vụ như sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng và nâng cấp cải tạo các loại lò hơi công nghiệp.
 • Cung cấp dịch vụ bán hơi – Bán nhiệt
 • Cung cấp các dịch vụ tương tự về lò dầu tải nhiệt, các lò sấy cũng như các hệ thống sấy trong công nghiệp.

Tiêu chí hoạt động

 •  An toàn – Tiết kiệm
 • Sản phẩm, thiết bị tốt nhất
 • Giá thành hợp lý nhất
 • Dịch vụ hoàn hảo nhất.

Chúng tôi chế tạo và lắp đặt các loại nồi hơi đa dạng cả về công nghệ đốt. Đa dạng về nhiên liệu đốt để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Về công nghệ đốt, lò hơi cũng được phân thành nhiều loại. Có thể kể đến như: lò hơi tầng sôi, lò hơi ghi xích, lò hơi ghi tĩnh…

Ngoài ra Lò hơi Bách Khoa còn tư vấn thiết kế lắp đặt các loại thiết bị  phụ trợ lò hơi. Như thiết bị trao đổi nhiệt, thiết bị xử lý khói bụi lò hơi có hiệu quả hoạt động rất cao. Đạt tiêu chuẩn quy định về đảm bảo an toàn môi trường theo quy định. Đã và đang được ứng dụng vào các hệ thống mà Lò Hơi Bách Khoa đang cung cấp trên thị trường.

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa có đội ngũ cán bộ, quản lý, lực lượng công nhân viên nhiều năm kinh nghiệm đã tham gia thi công xây lắp các công trình lớn.

Trân trọng cảm ơn./.