Dây chuyền bột cá

Hiển thị tất cả 4 kết quả


Dây chuyền bột cá - Những định nghĩa cơ bản

Dây chuyền bột cá là gì?

Bột cá được làm khô và diệt khuẩn được dung trong chăn nuôi, bột cá có đầy đủ và cân bằng các thành phần dinh dưỡng, protein mà các thức ăn khác có, được sử dụng như một nguồn protein chính trong thức ăn chăn nuôi – phổ biến nhất là gà, lợn, tôm và cá. Bột cá được sử dụng cho con người đã và đang được sử dụng với một khối lượng nhỏ như phụ gia protein (Euro) hay  phụ gia thực phẩm (Asia), tuy hàm lương protein bổ dưỡng trong bột cá rất cao, nhưng bột cá có mùi cá rất nặng và thường lẫn cát nên ít được sử dụng làm thức ăn.

Dây chuyền bột cá sản xuất như thế nào?

Nhiệm vụ chính của dây chuyền bột cá là lấy nước khỏi nguyên liệu thô, đồng thời tách càng nhiều dầu cá ra khỏi nguyên liệu càng tốt (đối với dây chuyền bột cá nhiều dầu). Dây chuyền bột cá không loại bỏ hay thêm protein, nhưng dây chuyền bột cá hoạt động hiệu quả có thể thu hồi và giữ chất lượng protein cũng như các chất dinh dưỡng khác. Cá tươi rất dễ hỏng, thối, chỉ có thể giữ được một thời gian ngắn trong môi trường bình thường và nên giữ lạnh càng sớm càng tốt. Cá tươi chứa gần 70% nước nên rất khó vận chuyển, sản lượng 4kg cá sẽ cho ra 1kg bột cá. Khi dây chuyền bột cá hoạt động, nước sẽ từ từ được tách khỏi nguyên liệu (độ ẩm cho phép chỉ còn lại 6 – 10%), sản phẩm cuối cùng sẽ là bột cá có màu nâu sang chứa nhiều protein, ít dầu và độ ẩm thấp, có thể giữ được chất lượng trong một thời gian dài.

Sản xuất bột cá từ cá nạc và cá nhiều dầu

Sản xuất bột cá từ cá nạc đơn giản: cá tươi được cấp thẳng vào máy sấy để được làm chín, sau đó qua công đoạn sàng, nghiền, 1 hoặc 2 công đoạn làm nguội (tùy thuộc vào sản lượng yêu cầu), sau đó đóng gói thành bột cá thành phẩm. Sản xuất bột cá nhiều dầu cần thêm các thiết bị để tách dầu và nước ép cá. Quy trình sản xuất tùy thuộc vào điều kiện loại cá đầu vào.